September 23, 2023

Endutainment Blog

เรื่องสนุกรอบรู้ทั่วโลก

Month: September 2021

1 min read
มีคนจำนวนไม่น้อยที่กำลังคิดว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นนวัตกรรมยานยนต์ใหม่ ที่เพิ่งถูกคิดค้นมาได้ไม่นาน เพราะมันเป็นแผนที่คนทั่วโลกกำลังรับมือกันเป็นวงกว้าง แล้วก็ได้ยินมาแว่ว ๆ ว่ากำลังจะนำมาแทนที่รถยนต์ใช้พลังงานเชื้อเพลิงในอนาคต นั่นเลยทำให้คนเกิดความเข้าใจผิดแบบหนัก ๆ แต่ทว่าที่จริงแล้วรถยนต์ไฟฟ้ามีมานานกว่า 140 ปี แถมยังถูกคิดค้นมาในเวลาที่ใกล้เคียงกับรถยนต์คันแรกของโลกด้วยนะ ด้วยข้อจำกัดบางอย่างทำให้รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ได้ไปต่อ...
1 min read
รถยนต์คันแรกของโลก Benz Patent-Motorwagen หากจะพูดถึงรถยนต์คันแรกของโลก คงจะเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันแบบไม่สิ้นสุดว่ารถยนต์คันแรกคือคันไหนกันแน่ โดยเรื่องนี้ก็มามีจุดสิ้นสุดลงตรงที่มนุษย์ยึดเอาวิธีการใช้รถยนต์แบบแพร่หลาย นั่นคือการใช้เชื้อเพลิงเผาไหม้ภายในเป็นน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล ดังนั้นคนที่สร้างรถยนต์คันแรกด้วยวิธีการนี้ จึงได้กลายเป็นผู้ประดิษฐ์รถยนต์คันแรกของโลกไปโดยปริยาย ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็มีคนผลิตยานหานะคล้าย ๆ รถ...
1 min read
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการดื่มเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยจัดการความเครียดและความกังวลใจของหลายคน แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าการดื่มจะต้องมาพร้อมกับความเศร้าเสมอไป เพราะไม่ว่าจะอารมณ์ไหน ๆ ก็สามารถเลือกสนองอารมณ์ด้วยการดื่มได้เสมอ เปิดวาร์เมืองแห่งการดื่มเบียร์ ที่ต้องลองไปสักครั้ง ซึ่งเบียร์ไม่ได้มาพร้อมกับปัญหาสุขภาพเพียงอย่างเดียว เพราะหากคุณเลือกดื่มเบียร์ให้ถูกที่ ถูกเวลา และดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกาย เครื่องดื่มที่เรียกว่าเบียร์ก็จะให้ผลลัพธ์เชิงบวกกับร่างกายได้ ทั้งช่วยป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันความดันโลหิตสูง...
1 min read
บ่อนพนันแหล่งรวมความสนุก ความบันเทิง และรายได้ คนไทยรู้ดีว่าการพนันเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ทว่าหลายคนก็ยังไม่เกรงกลัวกฎหมายยังเย้ยหยันและยืดหยัดที่จะเล่นต่อไป เหตุผลไม่ได้เพราะความรวยเท่านั้นแต่มันดันมีความสนุกเข้ามาด้วย ถึงแม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่คนไทยยังไม่ยอมรับ (สักเท่าไหร่) เป็นสิ่งที่ตำรวจจ้องจะเล่นงาน แต่ทว่าหลายประเทศการพนันกลับถูกกฎหมาย แล้วคุณทราบหรือไม่ว่าหลาย ๆ ประเทศที่เปิดการพนันอย่างโจ่งแจ้ง ประเทศเหล่านั้นมีเงินหมุนเวียนเข้าไปจำนวนเท่าไหร่?...
1 min read
เพิ่งจบไปไม่กี่เดือนสำหรับการแข่งขันกีฬาในระดับสากล กีฬาโอลิมปิก ที่ในปีนี้ได้ดินแดนปลาดิบอย่างญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ‘โตเกียวโอลิมปิก 2021’ แต่เนื่องจากโควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก เลยทำให้โอลิมปิกปีนี้อาจดูแปลกตาไปสักนิด แต่ทว่านักกีฬาก็ยังเต็มที่และการแข่งขันก็ยังคงความเข้มข้นเอาไว้ดังเดิม กีฬาสุดแปลกในโอลิมปิก ที่หลายคนสงสัย แบบนี้ก็มีด้วย? แต่คงมีไม่กี่คนที่จะรู้ว่ากว่าจะกลายมาเป็นกีฬาสากลแบบทั่วไป โอลิมปิกก็เคยจัดการแข่งขันกีฬาแปลก...
1 min read
ดิสนีย์แลนด์ นิยามของคำว่าความสุขอย่างเต็มรูปแบบ ‘สวนสนุก’ เป็นคำ ๆ หนึ่งที่สื่อสารความสนุก รอยยิ้ม และสิ่งบันเทิงออกมาได้อย่างเต็มรูปแบบ ที่สำคัญมันยังเป็นสถานที่ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้เด็กเล่นเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัว แค่ก้าวขาเข้าไปก็ลืมความเหนื่อยล้า ความเครียด และความเบื่อหน่ายไปจนหมด แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสวนสนุกที่แรกของโลกอยู่ที่ไหน?...