September 23, 2023

Endutainment Blog

เรื่องสนุกรอบรู้ทั่วโลก

กีฬาโอลิมปิก แปลกๆ ที่เคยถูกใช้แข่งขัน แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว

เพิ่งจบไปไม่กี่เดือนสำหรับการแข่งขันกีฬาในระดับสากล กีฬาโอลิมปิก ที่ในปีนี้ได้ดินแดนปลาดิบอย่างญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ ‘โตเกียวโอลิมปิก 2021’ แต่เนื่องจากโควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก เลยทำให้โอลิมปิกปีนี้อาจดูแปลกตาไปสักนิด แต่ทว่านักกีฬาก็ยังเต็มที่และการแข่งขันก็ยังคงความเข้มข้นเอาไว้ดังเดิม

กีฬาสุดแปลกในโอลิมปิก ที่หลายคนสงสัย แบบนี้ก็มีด้วย?

แต่คงมีไม่กี่คนที่จะรู้ว่ากว่าจะกลายมาเป็นกีฬาสากลแบบทั่วไป โอลิมปิกก็เคยจัดการแข่งขันกีฬาแปลก ๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่าเคยมีมาก่อนด้วย โดยกีฬาแต่ละประเภทเราอาจไม่คุ้นเคยเท่าไหร่นัก แต่สำหรับคนบางประเทศกลับรู้จักกีฬาชนิดนั้น ๆ เป็นอย่างดี เอาเป็นว่าจะมีกีฬาโอลิมปิก แปลกๆ แบบไหน ที่คุณคิดว่าควรกลับมาแข่งและแบบไหนที่คิดว่ายกเลิกไปแล้วก็ดีบ้าง ไปดูพร้อมกันดีกว่าค่ะ

ชักเย่อ (TUG OF WAR)
ชักเย่อ (TUG OF WAR)

 

  • มาเริ่มด้วยกีฬาสุดคุ้นหน้าคุ้นตาอย่างชักเย่อ ที่ต้องใช้ความแข็งแรงของคนสองฝั่งให้เย่อแย่งกัน โดยกีฬาประเภทนี้เคยแข่งในโอลิมปิกมาแล้ว 5 สมัย ตั้งแต่ปี 1900 – 1920 (1961 โอลิมปิกยกเลิกแข่งเพราะสงครามโลกครั้งที่ 1) สำหรับการแข่งขันก็จะแบ่งผู้เล่นเป็นทีมทีมละ 8 คน จากนั้นก็ต้องดึงฝ่ายตรงข้ามเข้ามาในระยะ 6 ฟุต หรือเส้นที่กำหนดไว้ แต่หากหมดเวลาแล้วยังไม่มีผู้ชนะ ก็จะตัดสินว่าฝ่ายไหนถูกดึงไปไกลที่สุดก็แพ้ไปทันที

ว่ายน้ำวิบาก (SWIMMING OBSTACLE COURSE)

ว่ายน้ำวิบาก (SWIMMING OBSTACLE COURSE)
ว่ายน้ำวิบาก (SWIMMING OBSTACLE COURSE)
  • กีฬาประเภทนี้แข่งขันในโอลิมปิก 1900 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และแน่นอนว่าไม่ได้แข่งขันกันในสระว่ายน้ำมาตรฐาน หากแต่แข่งขันกันในแม่น้ำจริง ๆ เลยต่างหาก ที่สำคัญยังเป็นแม่น้ำที่มีโคลนอีกด้วย (เหนื่อยสุดๆแน่นอน) โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องออกแรงว่ายน้ำฝ่าอุปสรรคกว่า 200 เมตร ส่วนสาเหตุที่ทำให้กีฬาชนิดนี้แข่งได้เพียงครั้งเดียว เพราะโอลิมปิกจะเวียนเจ้าภาพทุก ๆ 4 ปี นั่นเลยทำให้ไม่สามารถหาแม่น้ำที่มีโคลนแบบนี้ได้ที่ไหนอีกนั่นเอง

ดวลปืน (DUELING PISTOLS)

ดวลปืน (DUELING PISTOLS)
ดวลปืน (DUELING PISTOLS)
  • หากจะบอกว่ากีฬาดวลปืนที่ทำร้ายสัตว์อย่างนกพิราบโหดแล้ว การแข่งขันดวลปืนสั้นนี้โหดกว่า ใช่แล้วล่ะ! เมื่อก่อนเคยมีการดวลปืนสั้นแบบในหนังและใช้คนจริง ๆ ในการดวล แต่ทว่าลูกปืนที่ใช้ไม่ได้เป็นกระสุนที่ฆ่ากันจนตาย และเหล่าผู้แข่งขันก็ต้องสวมใส่เสื้อผ้า โค้ทยาว และเครื่องป้องกันดวงตาอย่างมิดชิด ถึงแม้ว่ากีฬาประเภทนี้อาจดูโหดไปสักนิด แต่มันคือผู้บุกเบิกกีฬายิงปืนโอลิมปิกอย่างแท้จริงเลย

ดำน้ำ (UNDERWATER SWIMMING)

ดำน้ำ (UNDERWATER SWIMMING)
ดำน้ำ (UNDERWATER SWIMMING)
  • ใครที่เคยแข่งดำน้ำกับเพื่อในสระขอให้ยกมือขึ้น! ใช่แล้วล่ะค่ะกีฬานี้ถือเป็นการแข่งขันดำน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโอลิมปิก แต่อย่างไรก็ตามกีฬาน้ำกลับถูกจัดแข่งขันเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ในปี 1900 ณ กรุงปารีส (อีกแล้ว) สำหรับเหตุผลที่ยกเลิกไปก็ง่าย ๆ ‘คนดูจะดูอะไร?’ ก็ในเมื่อผู้เข้าแข่งขันเอาแต่ดวลกันใต้น้ำ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถึงไม่ได้รับความนิยมและไม่ถูกจัดแข่งซ้ำอีก

กระโดดน้ำไกล (PLUNGE FOR DISTANCE)

กระโดดน้ำไกล (PLUNGE FOR DISTANCE)
กระโดดน้ำไกล (PLUNGE FOR DISTANCE)
  • เป็นกีฬาที่ถูกต่อยอดมาจากการแข่งขันว่ายน้ำธรรมดา และกีฬากระโดดน้ำลีลา เพราะนี่เป็นการกระโดดครั้งเดียวและดูว่าผู้แข่งขันจะไปโผล่อีกครั้งตรงไหน ซึ่งมันถูกจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1904 ณ เมืองเซนต์ หลุยส์ รัฐมิสซูรี่ สหรัฐอเมริกา และถูกยกเลิกการแข่งขัน ปี 1920 เพราะถูกนำไปรวมกับการแข่งว่ายน้ำรายการต่าง ๆ นั่นเอง

ม้ากระโดดไกล (LONG JUMP FOR HORSES)

ม้ากระโดดไกล (LONG JUMP FOR HORSES)
ม้ากระโดดไกล (LONG JUMP FOR HORSES)
  • ม้าเกิดมาเพื่อเป็นเครื่องช่วยทุ่นแรงของมนุษย์อย่างแท้จริง ซึ่งนอกจากมนุษย์จะเอาม้ามาเป็นยานพาหนะและวิ่งแข่งกันแล้ว ยังเอาพวกมันมาแข่งกระโดดไกลอีกด้วย ซึ่งเกมนี้เริ่มครั้งแรกโอลิมปิก 1900 และสิ้นสุดในปี 1912 และหายไป จนกระทั่งกีฬาประเภทขี่ม้าได้กลับมาแข่งอีกครั้งในปี 1952 จนถึงปัจจุบัน แต่ทว่าม้ากระโดดไกลไม่ได้อยู่ในรายชื่อของรูปแบบการแข่งขันแล้ว

สำหรับโอลิมปิกในปี 2024 จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่ปารีส ถึงเวลานั้นหวังว่าโควิด-19 คงจะหายและโลกกลับมาปกติอีกครั้ง สำหรับใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้กีฬาโอลิมปิกก็อย่าพลาด รีบเก็บเงินในสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นเตรียมตัวไว้ ถึงคราวแข่งขันจะได้ไปได้แบบสบายหายห่วง