September 23, 2023

Endutainment Blog

เรื่องสนุกรอบรู้ทั่วโลก

อยากรู้ไหม สวนสนุกที่ แรกของโลกอยู่ที่ไหน ทำไมถึงมีสิ่งนี้

ดิสนีย์แลนด์ นิยามของคำว่าความสุขอย่างเต็มรูปแบบ

‘สวนสนุก’ เป็นคำ ๆ หนึ่งที่สื่อสารความสนุก รอยยิ้ม และสิ่งบันเทิงออกมาได้อย่างเต็มรูปแบบ ที่สำคัญมันยังเป็นสถานที่ที่ไม่ได้ออกแบบมาให้เด็กเล่นเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับกิจกรรมที่สามารถทำได้ทั้งครอบครัว แค่ก้าวขาเข้าไปก็ลืมความเหนื่อยล้า ความเครียด และความเบื่อหน่ายไปจนหมด

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสวนสนุกที่แรกของโลกอยู่ที่ไหน? คำตอบคือจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก ‘สวนสนุกดิสนีย์แลนด์’ ที่ถือว่าเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของความสนุกสนาน สร้างรอยยิ้ม สร้างเสียงหัวเราะ และสร้างโมเม้นต์ดี ๆ ให้กับคนมาแบบนับไม่ถ้วน แล้ววันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสวนสนุกแห่งนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

ดิสนีย์แลนด์ นิยามของคำว่าความสุขอย่างเต็มรูปแบบ
ดิสนีย์แลนด์ นิยามของคำว่าความสุขอย่างเต็มรูปแบบ

วอลต์ ดิสนีย์ ผู้สร้างโลกแห่งจินตนาการให้กลายเป็นจริง

ดิสนีย์แลนด์ เป็นดินแดนของโลกจินตนาการที่ถูกสร้างสรรค์ให้กลายเป็นจริง ถูกสร้างขึ้นเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ.1955 เป็นความฝันที่มาจากจินตนาการของราชาแห่งภาพยนตร์ ‘วอลต์ ดิสนีย์’ ผู้ที่สร้างการ์ตูนอนิเมชั่นออกมาจนชื่อดังกึกก้องไปทั่วทั้งโลก

แต่ทว่าเมื่อเขาสร้างการ์ตูนจากจินตนาการมาเรื่อย ๆ จนไม่เหลืออะไรให้เล่นในโลกภาพยนตร์อีกต่อไป ในช่วงท้ายของชีวิตเขาก็ขอทำตามความฝันด้วยการทิ้ง ‘สวนสนุก’ ที่สร้างมาจากโลกจินตนาการและเป็นต้นแบบให้กับสวนสนุกอีกหลาย ๆ แห่งได้

ดิสนีย์ ตั้งทีมงานของเขาขึ้นมา และเรียกคนกลุ่มนี้ว่า ‘imagineers’ ที่เป็นคำผสมผสานระหว่าง imagination ที่แปลว่าจินตนาการ และ engineer ที่แปลว่าวิศวกร ท้ายที่สุดก็ได้ความหมายแบบเก๋ ๆ ว่า จินตนากร นั่นเองค่ะ

วอลต์ ดิสนีย์ ผู้สร้างโลกแห่งจินตนาการให้กลายเป็นจริง
วอลต์ ดิสนีย์ ผู้สร้างโลกแห่งจินตนาการให้กลายเป็นจริง

สำหรับสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ไม่ได้มีแค่เครื่องเล่นเท่านั้น แต่ที่แห่งนี้ยังเต็มไปด้วยดินแดนมหัศจรรย์ และตัวละคร ตัวการ์ตูนที่มีชีวิต ออกมาเดินพบปะปนอยู่กับผู้คนด้วย แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของสวนสนุกแห่งนี้คือ ‘รถไฟ’ ทำให้เราได้เห็นรถไฟอยู่ในทุก ๆ ที่ที่เป็นสวนสนุกดิสย์นีแลนด์ไงล่ะ

สวนสนุกดิสย์นีแลนด์ ขยายอาณาเขตไปที่ไหนบ้าง

และเมื่อ 65 ปีก่อน (พ.ศ.2498) สวนสนุกดิสนีย์แลนด์แห่งแรกของโลก ณ เมือง อนาไฮม์ (Anaheim) รัฐแคลิฟอร์เนีย ก็ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการเป็นวันแรก ซึ่งตอนนั้นที่แห่งนี้มีดินแดนมหัศจรรย์เพียงแค่ 4 ดินแดนเท่านั้น ได้แก่

  • Fantasyland ดินแดนแห่งฝันมหัศจรรย์
  • Frontierland ดินแดนในยุคบุกเบิก
  • Adventureland ดินแดนแห่งการผจญภัย
  • Tomorrowland ดินแดนแห่งอนาคต

แต่ปัจจุบันดิสนีย์แลนด์ได้ขยายอาณาเขตจินตนาการไปยังประเทสอื่น ๆ อีกหลายแห่ง ได้แก่

สวนสนุกลำดับที่ 2 Disney World Orlando Florida

  • ฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เปิดให้ใช้บริการเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2514 ทั้งยังเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดของดิสนีย์อีกด้วย

สวนสนุกลำดับที่ 3 okyo Disneyland

  • ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ.2526 แรกเริ่มมีเพียง Tokyo Disneyland แต่ต่อมาก็ได้เปิด Tokyo Disney Sea เพื่อเน้นให้เป็นสวนสนุกแห่งโลกใต้ทะเล ผสมผสานกับดินแดนแห่งการผจญภัย โรแมนติก และความสนุกสนานเข้าด้วยกัน
สวนสนุกดิสย์นีแลนด์ ขยายอาณาเขตไปที่ไหนบ้าง
สวนสนุกดิสย์นีแลนด์ ขยายอาณาเขตไปที่ไหนบ้าง

สวนสนุกลำดับที่ 4 Disneyland Paris

  • ตั้งอยู่ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.2535 แต่เดิมมีดินแดนเดียวคือ Disneyland Park แต่ต่อมาก็ได้เปิดดินแดน Walt Disney’s Studio Park เพิ่ม เน้นการท่องเที่ยวที่ได้เห็นถึงวิธีการถ่ายทำหนังของดิสนีย์นั่นเอง

สวนสนุกลำดับที่ 5 Hongkong Disneyland

  • ตั้งอยู่ ณ เกาะลันตา ประเทศฮ่องกง เปิดบริการเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2548

สวนสนุกลำดับที่ 6 Shanghai Disneyland

  • ตั้งอยู่ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เปิดบริการเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ซึ่งในช่วงท้ายราว ๆ ปี พ.ศ.2509 ก่อนที่ดิสนีย์จะจากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ เขาได้ฝากความสนุกเหล่านี้เอาไว้และทิ้งท้ายประโยคเอาไว้ว่า “As long as there is imagination left in the world, Disneyland will never be finished” ตราบใดที่โลกยังมีจินตนาการหลงเหลืออยู่ สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ไม่มีวันเสร็จสิ้น…

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันดิสนีแลนด์ก็ยังคงเป็นสวนสนุกที่เต็มไปด้วยความสุข และยังเป็นความใฝ่ฝันของคนทุกวัยเช่นเดิม หมดโควิดนี้ใครที่คิดที่เที่ยวไม่ออก เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณคิดออกนะว่าที่ไหนจะช่วยสร้างรอยยิ้มให้กับคุณและคนในครอบครัวได้ แต่บอกไว้หน่อยว่าที่นี่มีแต่เครื่องเล่นนะ ไม่มีการพนันสล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่น สบายใจได้เลยค่ะ