September 23, 2023

Endutainment Blog

เรื่องสนุกรอบรู้ทั่วโลก

5 เหตุผลที่คนนิยม ทำประกันสุขภาพ ก่อนอายุ 30

ไม่ใช่ในแค่ช่วง Covid เท่านั้นที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทำประกันสุขภาพ ซึ่งแม้แต่เด็กอ่อนที่เกิดใหม่ เพียงไม่กี่วันหลังจากลืมตาดูลูก ก็มักจะมีประกันสุขภาพ และ ประกันอื่นๆตามมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยไม่ได้คำถึงการมีโรคระบาดแต่อย่างใด และทั้งหมดนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทำประกันสุขภาพก่อนอายุ 30

อายุน้อยๆ ยังแข็งแรง ไม่ต้องทำจริงหรือ?

เพราะอายุเป็นปัจจัยสำคัญในการคำนวณเบี้ยประกัน โดยส่วนใหญ่แล้ว คนไทยที่อายุ ไม่มาก ไม่ถึง 30 มักไม่แสวงหาประกันทำกัน โดยไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ยิ่งอายุมากแล้วจะยิ่งทำประกันสุขภาพได้ยากมากขึ้น

เมื่อมีอายุที่มากขึ้น โรคประจำตัวจะมากขึ้น และเป็นโรคประจำตัวก่อนที่จะทำประกัน ยิ่งทำให้ค่าเบี้ยประกัน Premium สูงขึ้นไปอีกหลายเท่า

แต่เมื่อในวัยหนุ่มสาว โดยเฉพาะช่วงที่เริ่มเข้าเรียนชั้นมหาวิทยาลัยแล้ว พ่อ และ แม่ หรือ ผู้ปกครอง ก็มักที่จะใส่ใจกับวัยนี้น้อยลง ทำให้ขาดการทำประกันสุขภาพไปอย่างสิ้นเชิง โดยจะมาเจอกับประกันอีกครั้งในช่วงวัยทำงานนั่นเอง ซึ่งจริงๆแล้ว วิธีการเหล่านี้ผิด

ควรทำประกันก่อนอายุเข้าเลข 30

ในสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่เรียกได้ว่า มีระบบสาธารณสุขที่ดีที่สุด รวมถึง มีธุรกิจการประกันภัยที่มั่งคั่งมากที่สุดในโลก มีการกำหนด การทำประกันครั้งแรกตามกฎหมายสำหรับผู้ที่มี อายุ 26 ขึ้นไป นั่นแปลว่า ทางการได้มีการคำนวณออกมาแล้ว ว่า หลังจาก อายุ 26 จะต้องมีความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคมากขึ้น

สำนักข่าว CNBC เคยมีกล่าวเอาไว้ว่า แน่น่นอนว่า การทำประกันในช่วงอายุนี้ จะเป็นค่าใช้จ่ายที่ดูเหมือนไม่มีความจำเป็น และไร้สาระ แต่ให้พึงรู้เอาไว้ว่า ไม่มีอะไรสามารถเปรียบเทียบได้กับ ค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล หากเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงจากเรื่องของสุขภาพจริงๆ

และนี่คือเหตุผลที่ ควรทำประกันสุขภาพก่อนอายุเข้า 30

ได้ทุนประกันสูง ด้วยเบี้ยประกันที่ต่ำ

เหตุผลข้อแรกเป็นที่เข้าใจได้อย่างมาก เนื่องจากอายุยังน้อย และ มีความเสี่ยงน้อยกับโรคต่างๆ ทำให้บริษัทประกันสามารถคิดเบี้ยตามความเสี่ยงได้น้อยกว่า และมีความคุ้มครองที่สูงกว่า โดยการทำประกันนั้นทางบริษัทประกันจะมีการตรวจสอบด้วยว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่

รอระยะเวลา Activate แบบสบายใจ

รู้หรือไม่ว่า การทำประกันวันนี้ ไม่ใช่ว่าจะคุ้มครองพรุ่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประกันสุขภาพ เนื่องจากจะต้องมี “waiting period” ราวๆ 30-90 วัน แล้วแต่กรณี ซึ่งถ้าหากผู้เอาประกันภัย เป็นคนหนุ่มสาว ก่อนอายุ 30 ก็สบายใจได้ว่าไม่มีโรคเข้ามาถามไถ่ เมื่อเทียบกันกับผู้สูงอายุ และสบายใจว่าจะผ่าน waiting period ได้แน่นอน

การเปลี่ยนแปลงของชีวิต มักมาช่วงหลัง 30

การเปลี่ยนแปลงนั้นก็คือ การเริ่มต้นทำงาน การเริ่มต้นที่จะทำเรื่องเสียสุขภาพ เช่น การทำงานหนักมากขึ้น การนอนดึกมากขึ้น การรับประทานอาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มากกว่าเดิม หรือมีการสูบบุรี่ร่วมด้วย เหล่านี้มักจะมีมากใน ช่วงอายุ 30 ขึ้นไป

ดังนั้นเมื่อ Lifestyle เปลี่ยนไปแล้ว สุขภาพ ก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย และการมีประกันสุขภาพทิ้งไว้ซักฉบับจะมาช่วยชดเชยเรื่องนี้อย่างแน่นอน

ไม่ค่อยโดนปฎิเสธ

ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถซื้อประกันสุขภาพได้ เพราะ ทางบริษัทประกันจะมีการตรวจสอบประวัติก่อน และมักจะปฎิเสธผู้สูงอายุก่อนอันดับแรก เพราะมองว่ามีความเสี่ยงมากกว่าคนหนุ่ม ดังนั้น หากทำหลัง 30 ไปแล้ว ก็มีความเสี่ยงที่จะไม่ได้กรมธรรม์ หรือ โดน Reject ง่ายๆ

มีตัวเลือกให้เลือกเยอะกว่า

เกี่ยวเนื่องกับการถูกบริษัทประกันปฎิเสธ หากมีตัวเลือกที่ให้เลือกมากกว่าย่อมดีกว่า และคนหนุ่มย่อมมีตัวเลือกที่ดีกว่าคนสูงอายุแล้ว ดังนั้น คนจึงนิยมทำ ประกันสุขภาพในช่วงอายุก่อน 30 เพราะจะได้เลือกบริษัทประกันได้เยอะกว่ามาก


ทั้งหมดนี้ ไม่มีใครอยากเจ็บป่วย หรือเสียชีวิต แม้ว่ารู้ดีอยู่ว่า วันนั้นจะมาถึงแน่นอน ไม่ช้าก็เร็ว แต่การมี ประกันสุขภาพ เพื่อเป็น Financial Support เอาไว้ ย่อมทำให้ชีวิตสุขสบายกว่าเสมอ ไหนๆ ก็จะเจ็บป่วยแล้ว อย่างน้อยก็มีผู้ช่วยจ่ายค่าใช้จ่ายให้ก็ดีกว่า