September 23, 2023

Endutainment Blog

เรื่องสนุกรอบรู้ทั่วโลก

Shock loss หลังปลูกผม เป็นเพราะปลูกผมไม่ติดหรือไม่ มีคำตอบ

ผมร่วงหลังปลูกผมถาวร เป็นอาการปกติหรือไม่?

ปัจจุบัน ‘การปลูกผม’ เป็นอีกตัวช่วยดี ๆ ที่ทำให้เส้นผมของคนกลับมาแข็งแรง ดกดำ และหมดห่วงเรื่องปัญหาหัวล้านในอนาคตได้ ซึ่งแม้ว่าราคาปลูกผมอาจสูง แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่ช่วยการันตีได้ว่าประสิทธิภาพการปลูกผมจะต้องดีแน่นอน เนื่องจากขั้นตอนการปลูกผมค่อนข้างซับซ้อน จึงจำเป็นต้องอาศัยเครื่องมือและฝีมือจากแพทย์ผู้มีประสบการณ์นั่นเอง

ซึ่งอาการหลังปลูกผมมีอยู่หลายอาการ (ขึ้นอยู่กับแต่ละคน) แต่อาการหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับคนที่ปลูกผมถาวร คือ Shock loss หรือเส้นผมหลุดร่วงหลังการปลูกผมใหม่ ที่ทำให้หลายคนกังวลใจไม่น้อยว่าอาการแบบนี้ เท่ากับว่าผมที่ปลูกใหม่ไม่ติดหรือไม่?

Shock loss หลังปลูกผม คืออะไร

หลังจากปลูกผมแล้วแน่นอนว่าคนร้อยทั้งรอย คงคาดหวังให้เส้นผมใหม่งอกออกมาเป็นธรรมดา คงไม่ได้ใครอยากเห็นเส้นผมที่มีอยู่น้อยนิดหลุดร่วงไปหรอกจริงไหม? แต่ถึงอย่างไรคนบางคนอาจเผชิญหน้ากับปัญหา Shock loss ตรงบริเวณที่ปลูกผมใหม่ เลยทำให้คนกังวลใจไม่น้อยว่านั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ดี ซึ่งจริง ๆ แล้ว ภาวะ Shock loss เกิดขึ้นมาจากเซลล์รากผมถูกรบกวน ทำให้ผมเกิดการเปลี่ยนแปลงจากระยะเติบโต และแน่นอนว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น

ผมร่วง
Shock loss หลังปลูกผม คืออะไร

ส่วนบริเวณที่ทำให้เกิด Shock loss จะเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณที่ปลูก (Recipient Area) และบริเวณที่นำผมออกมา (Donor Area) โดยหลังจากที่ผมหลุดร่วงออกไป มักใช้เวลาประมาณ 3 – 5 เดือนในการงอกใหม่ของเส้นผมบริเวณที่ปลูก และใช้เวลา 6 – 12 เดือนสำหรับบริเวณที่นำรากผมออกมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการชั่วคราวเท่านั้น และเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้หลังจากการปลูกผมถาวร (เกิดขึ้นประมาณ 2 – 5% เท่านั้น) โดยระดับความรุนแรง หรือพื้นที่เล็กใหญ่จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

ทำไมต้องเกิดภาวะ Shock loss?

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา Shock loss คาดว่าน่าจะเกิดมาจากการกระทบกระเทือนทั้งทางกาย และทางเคมีในบริเวณรอบข้าง หรือพูดแบบเข้าใจง่าย ๆ ว่าเส้นผมอาจเกิดอาการ ‘Shock’ ที่มีรากผมข้างเคียงลงมาใหม่ หรือเกิดอาการ ‘Shock’ เมื่อเส้นผมข้างเคียงถูกถอนออกไปต่อหน้าต่อตานั่นเอง ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแบบฉับพลันเกิดขึ้น จึงเป็นเรื่องปกติที่เส้นผมเดิมจะอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้อาจเกิดมาจากการที่ร่างกายสั่งให้ผมร่วงไปพร้อม ๆ กับผมที่ปลูกได้ ที่สำคัญยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าจะเกิดขึ้นกับใครหรือในสถานการณ์แบบไหน

โดยแนวทางในการป้องกันอาการ Shock loss อ้างอิงมาจาก The Skin Clinic ว่าแพทย์บางท่าน อาจแนะนำให้คนไข้รับประทานยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) หรือยาอื่น ๆ ก่อนเข้ารับศัลยกรรมปลูกผม เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผมร่วงจากกระบวนการการปลูกผมทั้งหมด และในบางกรณียังช่วยลดอาการ Shock loss ได้อีกด้วย แต่ถึงอย่างไรเป็นเพียงวิธีหนึ่งของทางการแพทย์เท่านั้น ไม่ได้การันตีว่าการรับประทานยาจะช่วยป้องกัน Shock loss หรือผลข้างเคียงต่าง ๆ หลังการปลูกผมได้ทั้งหมด เนื่องจากทุกคนล้วนมีความเสี่ยงเท่ากัน (ช่วยลดระยะเวลาผ่าตัดเท่านั้น)

ไม่เพียงเท่านั้นภาวะ Shock loss ยังเกิดขึ้นมาได้ตั้งแต่ ‘ขั้นตอนการปลูกผม’ ที่ผิดวิธี เช่น แพทย์ผู้ดำเนินการนำรากผมออกมา หรือเอาชิ้นส่วนของหนังศีรษะออกมาเป็นจำนวนมาก แต่ภายหลังแผลที่ทำการดึงรากผมหรือชิ้นส่วนปิดไม่สนิท แผลไม่แห้ง ก็สามารถเป็นต้นเหตุทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน มิหนำซ้ำอาจเกิดปัญหาผมร่วงถาวรแบบแก้ไม่หายได้อีกด้วย ดังนั้นผู้ที่ต้องการเข้ารับการปลูกผม จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้ารับการปลูกผมในโรงพยาบาล สถานพยาบาล หรือคลินิกปลูกผมที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาปลูกผมไม่ติด ผมร่วงหนักมาก และเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง